Vào năm 2015, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã tiết lộ các vụ tham nhũng của các viên chức và cộng sự có liên quan đến Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA), cơ quan quản lý bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Cùng kèo nhà cái trực tuyến tìm hiểu về vụ án tham nhũng fifa 2015 bạn nhé!

Tóm tắt sự vụ về vụ án tham nhũng Fifa 2015

Vào cuối tháng 5 năm 2015, mười bốn người đã bị truy tố liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và Sở Điều tra Hình sự của Sở Thuế vụ (IRS-CI) về gian lận chuyển tiền, tống tiền và rửa tiền. Tổng chưởng lý Hoa Kỳ đồng thời tuyên bố công khai các bản cáo trạng và lời nhận tội trước đó của bốn giám đốc điều hành bóng đá và hai tập đoàn.

Cuộc điều tra xoay quanh sự thông đồng giữa các viên chức của các tổ chức bóng đá lục địa CONMEBOL (Nam Mỹ) và CONCACAF (Caribbean, Trung và Bắc Mỹ) và các giám đốc điều hành tiếp thị thể thao. Các giám đốc điều hành tiếp thị thể thao là người nắm giữ quyền truyền thông và tiếp thị cho các cuộc thi quốc tế nổi tiếng bao gồm các giải đấu vòng loại World Cup FIFA của Châu Mỹ và các giải đấu tiêu biểu là Cúp Vàng CONCACAF và Copa America.

Chủ tịch CONCACAF Jeffrey Webb, cũng là chủ tịch của Hiệp hội bóng đá Quần đảo Cayman, đã bị bắt liên quan đến cuộc điều tra, cũng như cựu chủ tịch CONMEBOL Nicolás Leoz, trong khi hai thành viên Ủy ban điều hành FIFA đương nhiệm cũng bị bắt: Eduardo Li của Liên đoàn bóng đá Costa Rica và Eugenio Figueredo, trước đây là thành viên của Hiệp hội bóng đá Uruguay. Cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, với vụ bắt giữ đầu tiên, con trai của cựu chủ tịch CONCACAF Jack Warner là Daryll, được thực hiện vào tháng 7 năm 2013.

Tổng cộng, bảy quan chức FIFA đương nhiệm đã bị bắt tại Khách sạn Baur au Lac ở Zürich vào ngày 27 tháng 5. Họ đang chuẩn bị tham dự Đại hội FIFA lần thứ 65, dự kiến ​​sẽ bao gồm cuộc bầu cử chủ tịch FIFA.

Họ dự kiến ​​sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vì nghi ngờ nhận hối lộ 150 triệu đô la Mỹ. Cũng có một cuộc đột kích đồng thời vào trụ sở CONCACAF ở Miami Beach,và sau đó, hai người đàn ông khác đã tự nộp mình cho cảnh sát để bắt giữ: Jack Warner và giám đốc tiếp thị Alejandro Burzaco. Hai vụ bắt giữ quan chức FIFA khác tại khách sạn đã xảy ra vào tháng 12 năm 2015.

Tóm tắt sự vụ về vụ án tham nhũng Fifa 2015
Tóm tắt sự vụ về vụ án tham nhũng Fifa 2015

Các cáo buộc của vụ án tham nhũng Fifa 2015

Năm 2015, tập trung vào cáo buộc sử dụng hối lộ, gian lận và rửa tiền để làm hỏng việc cấp quyền truyền thông và tiếp thị cho các trận đấu của FIFA tại Châu Mỹ, ước tính khoảng 150 triệu đô la, bao gồm ít nhất 110 triệu đô la tiền hối lộ liên quan đến Copa America

Centenario sẽ được tổ chức vào năm 2016 tại Hoa Kỳ. Bản cáo trạng do Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Brooklyn, New York đưa ra cáo buộc rằng hối lộ đã được sử dụng để cố gắng tác động đến các hợp đồng tài trợ quần áo, quy trình lựa chọn nước chủ nhà cho Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA 2010 và cuộc bầu cử chủ tịch FIFA năm 201. Cụ thể, một công ty thiết bị thể thao giấu tên – được xác định trong nhiều nguồn là Nike, Inc. Bị cáo buộc đã trả ít nhất 40 triệu đô la tiền hối lộ để trở thành nhà cung cấp duy nhất đồng phục, giày dép, phụ kiện và thiết bị cho đội tuyển quốc gia Brazil.

Các mốc thời gian quan trọng của vụ án tham nhũng Fifa 2015

Vào tháng 12 năm 2010, các đặc vụ thực thi pháp luật liên bang đã đảm bảo sự hợp tác bí mật của giám đốc điều hành bóng bầu dục Mỹ và quan chức CONCACAF Chuck Blazer.

Văn phòng FBI tại New York đã bắt đầu cuộc điều tra của mình như một phần của cuộc điều tra tội phạm có tổ chức không liên quan, và vào tháng 8 năm 2011, văn phòng IRS-CI tại Los Angeles bắt đầu điều tra cáo buộc Blazer không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Vào tháng 12 năm 2011, IRS-CI đã biết được FBI đang làm gì từ các bản tin và hai văn phòng đã bắt đầu một cuộc điều tra chung về Blazer. 

Các mốc thời gian quan trọng của vụ án tham nhũng Fifa 2015
Các mốc thời gian quan trọng của vụ án tham nhũng Fifa 2015

Xem thêm: Những Điều Thú Vị Về Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới World Cup

Năm 2010

Vào tháng 12 năm 2010, Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge và Thủ tướng Anh David Cameron đã tham dự một cuộc họp với phó chủ tịch FIFA Chung Mong-joon, trong đó 

một thỏa thuận mua bán phiếu bầu cho quyền đăng cai World Cup 2018 đã được thảo luận.

Năm 2011

Năm 2011, Phaedra Almajid, người tham gia thành công vào cuộc đấu thầu World Cup 2022 của Qatar, đã lên tiếng tố cáo. Bà tuyên bố rằng Qatar đã trả 1,5 triệu đô la cho chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi Issa Hayatou

Thành viên FIFA Bờ Biển Ngà Jacques Aonuma và quan chức bị đình chỉ chức vụ của Nigeria Amos Adamu để bỏ phiếu cho Qatar; cả ba đều phủ nhận cáo buộc. Sau đó, bà tuyên bố rằng bà đã bịa đặt những tuyên bố của mình để thu hút sự chú ý của giới truyền thông.[24][25] Al-Majid đã hợp tác với Báo cáo Garcia.

Năm 2013

Vào tháng 11 năm 2013, Blazer đã nhận tội với 10 cáo buộc hình sự bao gồm âm mưu gian lận chuyển tiền, rửa tiền và các tội liên quan đến thuế thu nhập và ngân hàng. Lời nhận tội của Blazer nhằm mục đích ngăn chặn một cáo buộc nghiêm trọng hơn là tống tiền, có thể bị phạt tù 20 năm. 

Sau đó, Blazer đã bí mật ghi âm các cuộc họp với các quan chức FIFA và bị cáo buộc đã mang theo một thiết bị ghi âm được giấu trong móc chìa khóa trong Thế vận hội mùa hè 2012 tại London.

Thông tin chống lại Blazer (tài liệu buộc tội được sử dụng thay cho bản cáo trạng để thương lượng nhận tội) đã được tiết lộ vào ngày 27 tháng 5 năm 2015, cùng ngày các vụ bắt giữ được thực hiện tại Zurich.

Năm 2014

Vào tháng 11 năm 2014, bà tuyên bố rằng bà đã bị ép buộc phải rút lại các cáo buộc của mình vì bà lo sợ cho sự an toàn của mình và do bà không có đại diện pháp lý.[27] Tính đến tháng 6 năm 2015, bà đã bị FBI bảo vệ khi bà tuyên bố, “FBI có mọi thứ… Có những người khó chịu với tôi [vì đã lên tiếng], và điều thực sự khiến họ khó chịu là tôi là một người phụ nữ Hồi giáo tố giác… 

Tôi chỉ không nghĩ Blatter thực sự có ý định từ chức. Mọi việc ông ấy làm đều được tính toán rất kỹ. Ông ấy sẽ cố gắng hết sức để tự cứu mình, tôi chắc chắn điều đó.

Hệ quả của vụ án tham nhũng fifa 2015

Sepp Blatter: Dưới áp lực của vụ bê bối, Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA lúc bấy giờ, đã tuyên bố từ chức không lâu sau khi tái đắc cử. Ông sau đó bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm (sau đó giảm xuống còn 6 năm) bởi Ủy ban Đạo đức của FIFA

Cải Cách FIFA: Vụ án đã dẫn đến một loạt các cải cách trong FIFA, nhằm tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tổ chức. Các biện pháp cải cách bao gồm việc giới hạn số nhiệm kỳ của Chủ tịch FIFA và các quan chức cấp cao, cũng như việc thành lập các ủy ban độc lập để giám sát các hoạt động của tổ chức.

Niềm Tin của Công Chúng: Vụ bê bối đã làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của FIFA và niềm tin của công chúng vào tổ chức này. Các nhà tài trợ và đối tác thương mại cũng đã phải xem xét lại mối quan hệ của họ với FIFA.

Kết luận

Vụ án tham nhũng FIFA 2015 là một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, gây chấn động toàn cầu và làm rúng động tổ chức quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh. Vụ án này được phanh phui vào ngày 27 tháng 5 năm 2015, khi các quan chức của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) bị bắt giữ tại Zurich, Thụy Sĩ, theo lệnh của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Vụ án tham nhũng FIFA 2015 không chỉ làm sáng tỏ những vấn đề sâu sắc trong quản lý và điều hành của tổ chức này mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính minh bạch và đạo đức trong thể thao.