Giải vô địch bóng đá thế giới là một giải đấu bóng đá quốc tế diễn ra bốn năm một lần. Có cả giải vô địch bóng đá nam và nữ diễn ra cách nhau một năm. Giải đấu do FIFA, một tổ chức quốc tế giám sát bóng đá trên toàn thế giới, điều hành. Cùng kèo nhà cái trực tuyến tìm hiểu về những điều thú vị tại giải vô địch bóng đá thế giới trong bài viết này bạn nhé!

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup là gì?

World Cup bóng đá, còn được gọi là FIFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế), là một giải đấu diễn ra bốn năm một lần. Có World Cup bóng đá nam và nữ, World Cup bóng đá nữ diễn ra một năm sau World Cup bóng đá nam.

Bóng đá là trò chơi liên quan đến hai đội đối địch gồm 11 cầu thủ, cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng vào lưới của đội kia mà không dùng tay hoặc cánh tay. Các trận đấu thường kéo dài 90 phút nhưng thường kéo dài thêm giờ. Luật bóng đá hiện đại bắt nguồn từ các trận đấu được chơi tại các trường tư thục của Anh vào những năm 1800. Tuy nhiên, có tài liệu tham khảo cho biết trò chơi này đã được chơi ở Anh từ những năm 1300.

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup là gì?
Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup là gì?

Lịch sử về giải vô địch bóng đá thế giới World Cup?

Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên là giữa Anh và Scotland, được tổ chức vào năm 1872 tại Glasgow. Khi trò chơi này trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20, người ta cần một tổ chức duy nhất để giám sát trò chơi và tổ chức các trận đấu quốc tế.

Liên đoàn bóng đá quốc tế (Fédération Internationale de Football Association), thường được gọi là FIFA, được thành lập vào năm 1904. Đây là một cơ quan quản lý bóng đá quốc tế với mục tiêu phát triển trò chơi này trên toàn thế giới, ủng hộ tính chính trực và công bằng trong môn thể thao này.

Giải đấu World Cup đầu tiên là giải nam bắt đầu vào năm 1930, gần 100 năm trước! Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên của FIFA được tổ chức tại Uruguay và sau đó cứ bốn năm một lần, ngoại trừ trong Thế chiến thứ II.

Giải vô địch bóng đá thế giới nữ đầu tiên được tổ chức vào năm 1991. Có hai trận đấu World Cup nữ khác được tổ chức không chính thức, trận đầu tiên tại Ý vào năm 1970 và trận thứ hai tại Mexico vào năm 1971.

Các quốc gia trên khắp thế giới tham gia, kể từ năm 1998, 32 quốc gia đã có đội tham gia giải đấu. Trong những năm trước giải đấu, nhiều đội tham gia các trận đấu cho đến khi có 32 vòng loại. Tuy nhiên, vào năm 2026, sẽ có giải vô địch bóng đá thế giới nam lớn nhất từ ​​trước đến nay với 48 đội tham gia 80 trận đấu.

Xem thêm: Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Uzbekistan

5 sự thật thú vị về giải bóng đá thế giới World Cup

5 sự thật thú vị về giải bóng đá thế giới World Cup
5 sự thật thú vị về giải bóng đá thế giới World Cup

Dành cho giải bóng đá nam

  • Đội bóng đá nam thành công nhất là Brazil, họ đã vô địch World Cup bóng đá nam năm lần.
  • Năm 1958, Just Fontaine ghi được 13 bàn thắng, là số bàn thắng nhiều nhất mà một cầu thủ ghi được trong một giải đấu.
  • Tiền thưởng cho World Cup nam 2018 là 791 triệu đô la.
  • World Cup đầu tiên được tổ chức bởi hai quốc gia là vào năm 2002 bởi Nhật Bản và Hàn Quốc.
  • Chiếc cúp World Cup đã từng bị đánh cắp vào năm 1966 trước giải đấu. Nó đã được một chú chó tên là pickles tìm thấy!

Dành cho giải bóng đá nữ

  • Đội bóng đá nữ thành công nhất là Hoa Kỳ với bốn lần vô địch.
  • Một cầu thủ người Úc của World Cup 2011, Ellyse Perry, cũng đã thi đấu trong đội tuyển cricket nữ năm 2009.
  • Vào năm 2023, Úc và New Zealand sẽ đồng đăng cai World Cup nữ lần đầu tiên.
  • 1,12 tỷ người xem đã theo dõi các trận đấu năm 2019 trên toàn cầu với 82 triệu người xem trận chung kết.
  • Marta Vieira da Silva đã ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các giải đấu World Cup với 17 bàn thắng.

Kết luận 

Giải bóng đá World Cup, hay còn gọi là FIFA World Cup, là sự kiện thể thao lớn nhất và được mong chờ nhất trong làng bóng đá quốc tế. Được tổ chức mỗi 4 năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA), World Cup không chỉ là cơ hội cho các đội tuyển quốc gia cạnh tranh với nhau để giành ngôi vô địch, mà còn là cơ hội để hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới cùng hòa mình vào không khí sôi động của trận đấu và lòng đam mê bất tận dành cho môn thể thao vua.

Từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay, World Cup đã trải qua một hành trình phát triển vượt bậc, với sự gia tăng không ngừng về sự quan tâm và sự tham gia của các quốc gia trên toàn thế giới. Đỉnh cao của giải đấu này không chỉ là chức vô địch được trao cho đội tuyển xuất sắc nhất, mà còn là những kỷ niệm, những cảm xúc đong đầy mỗi khi trái bóng lăn trên sân cỏ và hàng triệu người hâm mộ hòa mình vào niềm vui và sự hào hứng của trận đấu.

World Cup không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết và gắn kết của cộng đồng bóng đá toàn cầu. Đây là nơi mà các quốc gia, dù có sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ hay lịch sử, đều có thể tập trung vào một mục tiêu chung: niềm đam mê bất tận dành cho môn thể thao này và khao khát giành chiến thắng