Đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc, được FIFA công nhận là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) đại diện cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong bóng đá liên đoàn quốc tế và được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Trung Quốc.

Trung Quốc đã vô địch Cúp bóng đá Đông Á EAFF vào năm 2005 và 2010, là á quân tại Cúp bóng đá châu Á AFC vào năm 1984 và 2004 và chỉ xuất hiện duy nhất tại FIFA World Cup vào năm 2002, thua tất cả các trận mà không ghi được bàn thắng nào.

Đội tuyển bóng đá quốc gia trung quốc giai đoạn 1913–1949

Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Trung Quốc
Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Trung Quốc

Trận đấu đại diện quốc tế đầu tiên của Trung Quốc được sắp xếp bởi Elwood Brown, chủ tịch Hiệp hội thể thao Philippines, người đã đề xuất thành lập Đại hội thể thao vô địch Viễn Đông, một sự kiện thể thao đa môn được coi là tiền thân của Đại hội thể thao châu Á. Ông đã mời Trung Quốc tham gia Đại hội thể thao vô địch Viễn Đông đầu tiên năm 1913 được tổ chức tại Philippines, bao gồm bóng đá hiệp hội trong lịch trình. 

Để đại diện cho họ, người ta đã quyết định rằng người chiến thắng trong trận bóng đá tại Đại hội thể thao toàn quốc Trung Quốc năm 1910 sẽ có vinh dự đại diện cho đất nước, nơi mà Câu lạc bộ bóng đá Nam Trung Quốc đã giành chiến thắng.[4] Người sáng lập và huấn luyện viên của câu lạc bộ Mok Hing (tiếng Trung: 莫慶) sẽ trở thành huấn luyện viên đầu tiên của Trung Quốc và vào ngày 4 tháng 2 năm 1913 trong một trận đấu giải đấu được tổ chức tại Manila, ông đã dẫn dắt Trung Quốc đến trận thua 2–1 trước đội tuyển bóng đá quốc gia Philippines.

Bất ổn chính trị của Cách mạng Tân Hợi đã cản trở sự tham gia của Trung Quốc vào giải đấu đầu tiên, đặc biệt là trong việc đổi tên đội thành đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Hoa Dân Quốc, không ngăn được Thượng Hải được trao quyền đăng cai Thế vận hội vô địch Viễn Đông năm 1915. Một lần nữa, Câu lạc bộ bóng đá Nam Trung Hoa, hiện được gọi là Hiệp hội điền kinh Nam Trung Hoa đã giành được quyền đại diện cho quốc gia này.

 Lần này trong trận play-off hai lượt đi và về với Philippines, Trung Quốc đã thắng trận đầu tiên với tỷ số 1–0 và sau đó hòa trận thứ hai với tỷ số 0–0 để giành chiến thắng trong giải đấu đầu tiên của họ. Với tư cách là giải đấu bóng đá khu vực đầu tiên và duy nhất dành cho các đội tuyển quốc gia bên ngoài nước Anh, Trung Quốc đã tìm cách khẳng định mình là một cường quốc khu vực bằng cách giành tổng cộng chín chức vô địch.

Hiệp hội bóng đá Trung Quốc được thành lập vào năm 1924 và sau đó lần đầu tiên được liên kết với FIFA vào năm 1931.Với những nền tảng này, Trung Quốc đã tìm cách khẳng định mình trên đấu trường quốc tế và cùng với Nhật Bản là những đội châu Á đầu tiên tham gia Bóng đá tại Thế vận hội mùa hè khi họ thi đấu trong Thế vận hội mùa hè năm 1936 được tổ chức tại Đức. Tại giải đấu, Trung Quốc đã bị loại ngay trong trận đấu đầu tiên của họ tại vòng 16 đội khi họ bị đội tuyển bóng đá Olympic Vương quốc Anh đánh bại với tỷ số 2–0 vào ngày 6 tháng 8 năm 1936.

Đội tuyển bóng đá quốc gia trung quốc giai đoạn 1950–1976

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thành lập đã cải tổ CFA trước khi FIFA công nhận tư cách thành viên năm 1931 của họ vào ngày 14 tháng 6 năm 1952.Phần Lan, một trong những quốc gia đầu tiên có quan hệ ngoại giao với chính phủ mới của Trung Quốc, đã mời quốc gia này tham gia Thế vận hội Mùa hè năm 1952.

Li Fenglou sẽ trở thành huấn luyện viên thường trực đầu tiên của quốc gia này dẫn dắt họ trong giải đấu, tuy nhiên phái đoàn Trung Quốc đã bị trì hoãn và họ đã bỏ lỡ toàn bộ cuộc thi, tuy nhiên đội tuyển bóng đá quốc gia Phần Lan vẫn sẽ chào đón Li và đội tuyển Trung Quốc bằng một trận giao hữu vào ngày 4 tháng 8 năm 1952, trở thành trận đấu chính thức đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, kết thúc với thất bại 4–0.

Để chuẩn bị tham gia cuộc thi FIFA đầu tiên của mình, Trung Quốc đã cử một đội trẻ sang tập huấn tại Hungary vào năm 1954.Tuy nhiên, khi họ tham gia vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA 1958, Trung Quốc đã bị Indonesia loại.

Vào ngày 7 tháng 6 năm 1958, Trung Quốc đã ngừng tham gia bất kỳ sự kiện bóng đá nào được FIFA công nhận khi FIFA chính thức bắt đầu công nhận Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia khác. Điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi ngoại giao khiến Trung Quốc rút khỏi Thế vận hội Mùa hè 1956 vì những lý do tương tự.

Trong nhiều năm, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chỉ chơi giao hữu với các quốc gia công nhận họ là người thừa kế duy nhất cho tên gọi Trung Quốc.Vào ngày 25 tháng 10 năm 1971, Liên hợp quốc đã công nhận quốc gia Cộng hòa Nhân dân này là người thừa kế duy nhất cho tên gọi Trung Quốc trong đạo luật Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng.Do phiên điều trần này vào năm 1973, đội tuyển Quốc dân đảng Trung Quốc, vốn đã sử dụng tên gọi “Trung Hoa Dân Quốc”, sẽ ngừng sử dụng tên đó và cuối cùng đổi tên thành “Đài Bắc Trung Hoa” vào năm 1980. Những đạo luật này sẽ chứng kiến ​​Trung Quốc tái gia nhập cộng đồng thể thao quốc tế, đầu tiên là trở thành thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 1974 và tái gia nhập FIFA vào năm 1979

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thành lập đã cải tổ CFA trước khi FIFA công nhận tư cách thành viên năm 1931 của họ vào ngày 14 tháng 6 năm 1952.
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thành lập đã cải tổ CFA trước khi FIFA công nhận tư cách thành viên năm 1931 của họ vào ngày 14 tháng 6 năm 1952.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc giai đoạn 1980–2009

Đại hội thể thao châu Á 1974 đã đưa đội bóng trở lại với bóng đá quốc tế trong khi AFC Asian Cup 1976 chứng kiến ​​họ giành vị trí thứ ba.

Các cầu thủ Trung Quốc trong trận đấu với Ả Rập Xê Út tại AFC Asian Cup 1984. Năm 1980, Trung Quốc tham gia vòng loại FIFA World Cup 1982 để giành một suất tham dự World Cup 1982, nhưng họ đã thua trong trận play-off với New Zealand. Trong vòng loại FIFA World Cup 1986 cho World Cup 1986, Trung Quốc đã đối đầu với Hồng Kông trên sân nhà trong trận đấu cuối cùng của vòng loại đầu tiên vào ngày 19 tháng 5 năm 1985, nơi Trung Quốc chỉ cần một trận hòa để đi tiếp. 

Tuy nhiên, Hồng Kông đã tạo ra chiến thắng bất ngờ 2–1 dẫn đến các cuộc bạo loạn bên trong và bên ngoài sân vận động ở Bắc Kinh. Trong vòng loại FIFA World Cup 1990, Trung Quốc một lần nữa lọt vào vòng chung kết. Họ vừa bỏ lỡ vòng loại khi để thủng lưới hai bàn trong ba phút cuối cùng trước Qatar trong trận đấu vòng bảng cuối cùng của họ.

Trong vòng loại FIFA World Cup 1994 – khi họ được dẫn dắt bởi huấn luyện viên nước ngoài đầu tiên, Klaus Schlapner – Trung Quốc đã không lọt vào vòng loại cuối cùng, đứng thứ hai sau Iraq.

Sau khi không lọt vào vòng chung kết FIFA World Cup 1998, Trung Quốc đã bổ nhiệm huấn luyện viên người Serbia Bora Milutinović làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và Trung Quốc đã chứng kiến ​​vận may của mình tăng lên. Quốc gia này đã giành được vị trí thứ tư tại AFC Asian Cup 2000, nơi đội tuyển Trung Quốc đã thể hiện tốt và chỉ để thua các đội bóng mạnh là Nhật Bản và Hàn Quốc với cách biệt một bàn.

Thành tích tốt tại Lebanon đã thúc đẩy sự tự tin của đội tuyển Trung Quốc và trong vòng loại FIFA World Cup 2002, Trung Quốc chỉ thua một trận và chỉ hòa một trận, giành chiến thắng trong tất cả các trận còn lại, đáng chú ý nhất là chiến thắng quan trọng 1–0 trước Oman, để cuối cùng lọt vào FIFA World Cup 2002, kỳ World Cup đầu tiên và duy nhất của họ cho đến nay.Tại World Cup 2002, Trung Quốc đã bị loại sau ba trận mà không giành được một điểm nào và thậm chí không ghi được bàn thắng nào trong suốt thời gian tham dự giải đấu.

Xem thêm: Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Úc

Đội tuyển quốc gia Trung Quốc giai đoạn 2010 – Nay

Vào tháng 4 năm 2009, Trung Quốc bổ nhiệm Gao Hongbo làm huấn luyện viên mới, thay thế Yin Tiesheng. Sự xuất hiện của ông chứng kiến ​​Trung Quốc lựa chọn một chiến lược mới, chuyển sang chiến thuật chuyền bóng trên mặt đất và áp dụng đội hình 4–2–3–1. Người ta nhận thấy rằng các cầu thủ bóng đá Trung Quốc đã phụ thuộc quá nhiều vào chiến thuật bóng dài trong gần một thập kỷ. 

Wei Di, người đứng đầu Hiệp hội bóng đá Trung Quốc, nhấn mạnh rằng, “Bất cứ lúc nào, bất kể thắng hay thua, họ phải thể hiện tinh thần đồng đội và lòng dũng cảm của mình. Tôi hy vọng, sau một năm nỗ lực, đội tuyển quốc gia có thể mang đến cho công chúng một hình ảnh mới.” 

Gao đã bị loại khỏi vòng bảng Cúp bóng đá châu Á AFC 2011. Tỷ lệ chiến thắng của ông (65%), cao nhất đối với một huấn luyện viên Trung Quốc kể từ Nian Weisi (67,86%), đã không ngăn cản Hiệp hội bóng đá Trung Quốc thay thế ông bằng José Antonio Camacho vào tháng 8 năm 2011, chưa đầy một tháng trước vòng loại cho Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA 2014.

Kết luận

Đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc, còn được gọi là “Đội tuyển Trung Quốc,” là đội đại diện cho Trung Quốc trong các giải đấu bóng đá quốc tế và được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA). Đội tuyển này đã có những thành tựu đáng kể trong khu vực châu Á. Họ đã giành ngôi á quân tại AFC Asian Cup năm 1984 và 2004, và thường xuyên tham dự các vòng chung kết của giải đấu này. 

Đặc biệt, Trung Quốc đã lần đầu tiên và duy nhất tham dự World Cup vào năm 2002, một cột mốc quan trọng trong lịch sử bóng đá nước này. Mặc dù chưa đạt được nhiều thành công trên đấu trường quốc tế, đội tuyển Trung Quốc vẫn đang nỗ lực phát triển và cải thiện thành tích của mình, với mục tiêu vươn xa hơn trong các giải đấu lớn trong tương lai. Những cố gắng này phản ánh sự đầu tư mạnh mẽ và quyết tâm của Trung Quốc trong việc nâng cao vị thế của mình trên bản đồ bóng đá thế giới.